Eleusis Express : เกมไพ่แปลกที่คุณต้องลอง

Eleusis Express

Eleusis Express เป็นเกมแห่งการชักนำ ซึ่งหมายความว่าคุณจะตั้งสมมติฐานทดสอบและสังเกตผลลัพธ์ของการเล่นของคุณและการเล่นของคนอื่น ๆ เพื่อพิจารณากฎการเล่นที่ถูกต้อง ในแต่ละเกมจะมี “เทพเจ้า” AKA เจ้ามือที่แอบมาตั้งกฎในการเล่นใบของคุณ กฎนี้อาจเป็นอะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการตราบเท่าที่ใบทั้งหมดยังเล่นได้ตามกฎหมายในบางจุด  จากนั้นคนที่เหลือจะพยายามเล่นใบจากมือของพวกเขาเพื่อกำหนดกฎการเล่นตามกฎหมายผ่านการทดลองและการสังเกต คนที่เชื่อว่าพวกเขารู้กฎอาจประกาศตัวเองว่าเป็นศาสดาพยากรณ์และเข้ารับหน้าที่ของแอลซูส แต่ถ้าพวกเขาตอบผิดพวกเขาจะถูกขับไล่และกลายเป็นคนธรรมดาอีกครั้ง

เงื่อนไขและบทลงโทษ

คนอาจเล่นที่พวกเขาเชื่อว่าถูกต้อง หากคุณทำเช่นนี้ใบของคุณทั้งหมดจะเล่นทับซ้อนกันเล็กน้อยเพื่อระบุสตริง หากแอลซูสพิจารณาว่าใบใดของคุณผิดกฎหมายสตริงทั้งหมดจะไม่ถูกต้องและถูกนำออกไปที่ข้างสนาม แอลซูสจะไม่บอกคุณว่าใบไหนที่คุณไม่ถูกต้องเพียงแต่ว่ามีบางอย่างผิดปกติ คุณจะสามารถบอกได้ว่าคุณเล่นไม่ถูกต้องกี่ใบแต่ละใบที่เล่นไม่ถูกต้องส่งผลให้คนได้รับเพิ่มอีกสองใบในมือ

การเริ่มเกม

Eleusis Express เจ้ามือจะกำหนดกฎสำหรับรอบก่อน อาจเป็นเกือบทุกอย่างได้ง่าย ๆ ตัวอย่างเช่นใบต้องสลับกันระหว่างสีแดงและสีดำหรือใบต้องสลับกันระหว่างเลขคู่และเลขคี่ แต่ค่าหน้าจะสลับลำดับ เจ้ามือต้องการค้นหากฎที่เป็นจุดสมดุลที่เหมาะสมระหว่างการท้าทายโดยไม่สามารถคิดออกได้ จากนั้นกฎจะถูกเขียนลงบนกระดาษและซ่อนจากคนอื่น ๆ จากนั้นดีลเลอร์จะสับใบและแจกให้คนแต่ละคน 14 ใบ ที่เหลือเป็นของเจ้ามือที่จะใช้แม้ว่าจะไม่นับเป็นไพ่ในมือของพวกเขาก็ตาม เจ้ามือจะดึงจากด้านบนสุดของสำรับที่เหลือจนกว่าพวกเขาจะพบการ์ดที่เล่นได้ตามกฎหมายและจะเริ่มเกมด้วยใบเหล่านั้น ที่ผิดกฎหมายใด ๆ ที่จั่วด้วยวิธีนี้จะถูกวางไว้ที่ด้านล่างของสำรับคนแรกควรได้รับการสุ่มเลือก

วิธีเล่น Eleusis Express

เป็นเกมที่ไม่เหมือนใครซึ่งผู้เข้าร่วมต้องใช้เหตุผลเชิงอุปนัยเพื่อให้ได้รับชัยชนะมันถูกคิดค้นโดยศาสตราจารย์คณิตศาสตร์จอห์นโกลเด้นโดยมีพื้นฐานมาจากเกมที่ Eleusis สร้างขึ้นโดย Robert Abbott ใน Eleusis Express คนพยายามที่จะกำหนดกฎลับที่เจ้ามือสร้างขึ้นและอย่างน้อยก็ในช่วงเริ่มต้นของเกมที่รู้จักกันเฉพาะเขา Eleusis Express ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ครูโรงเรียนประถมแสดงวิธีการทางวิทยาศาสตร์ แต่นอกเหนือจากศักยภาพที่ชัดเจนของเกมในเรื่องนี้แล้วเกมนี้ยังเป็นเกมที่สนุกและท้าทายสำหรับคนการ์ดทุกคน ในการเริ่มเกมดีลเลอร์จะวางแผนกฎลับและเขียนกฎนี้ลงบนกระดาษที่ไม่มีคนนอกจากตัวเขาเองจะเห็นกฎ กฎลับนี้สามารถเป็นได้เกือบทุกอย่าง แต่ควรปฏิบัติตามหลักการทั่วไปบางประการเมื่อสร้างกฎ:

 • กฎไม่ควรพึ่งพาปัจจัยภายนอกใด ๆ ยกเว้นลำดับของไพ่ กล่าวอีกนัยหนึ่งกฎไม่ควรขึ้นอยู่กับวิธีการเอียงคนใดเล่นใบสุดท้ายในลำดับหรือเงื่อนไขที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน
 • ในบางจุดกฎควรครอบคลุมทุกใบในเด็ค กล่าวอีกนัยหนึ่งในบางช่วงของลำดับควรมีโอกาสที่การ์ดทุกใบในเด็คจะเล่นได้ การเล่นทุกครั้งควรมีใบถัดไปซึ่งสามารถเล่นตามลำดับต่อไปอย่างมีเหตุผลโดยไม่มี Cards หรือเงื่อนไขใดที่จะยุติลำดับ
 • กฎไม่ควรใช้ไวด์หรือรวมถึงข้อยกเว้นส่วนบุคคลหรือข้อห้ามเฉพาะในการเล่น (กล่าวคือกฎทั้งหมดควรอิงตามลำดับปัจจุบันและปัจจุบันเท่านั้นและไม่มีสิ่งใดอยู่ภายนอก)
 • เมื่อกฎเกี่ยวข้องกับค่าตัวเลขของไพ่โดยปกติคอร์ตจะถือว่ามีนิกายดังต่อไปนี้: Ace = 1; แจ็ค = 11; Queen = 12 และ King = 13 อื่น ๆ ทั้งหมดจะมีอันดับตัวเลขเดียวกันกับที่ทำเครื่องหมายไว้บนการ์ด
 • กฎไม่ควรเข้มงวดเกินไปโดยอนุญาตให้เล่นใบได้ในจำนวนที่ จำกัด มาก ในทำนองเดียวกันกฎไม่ควรผ่อนปรนจนแทบจะเล่นใบเป็นไพ่ต่อไปในลำดับ ตามหลักการแล้วกฎควรอนุญาตให้เล่นที่เฉพาะเจาะจงประมาณ 12 ถึง 15 ใบจากสำรับมาตรฐานหนึ่งสำรับได้ตลอดเวลา
 • คนส่วนใหญ่พบว่ากฎความลับมักจะจบลงด้วยความยากลำบากกว่าที่เจ้ามือตั้งเป้าหมายไว้ในตอนแรกเมื่อสร้างกฎ

เมื่อเจ้ามือสร้างและบันทึกกฎลับของเขาแล้วเขาก็แจก เกมนี้ใช้ใบ 52 สำรับมาตรฐานสองสำรับสับเข้าด้วยกันและออกแบบมาให้เล่นโดยคนสามถึงแปดคน เจ้ามือแจกให้คนแต่ละคนคว่ำหน้าใบ 12 ใบรอบโต๊ะในทิศทางตามเข็มนาฬิกาโดยไม่รวมตัวเอง จากนั้นเจ้ามือจะพลิกใบถัดไปจากสต็อกที่เหลือและวางไว้ข้างๆหุ้น นี่คือการ์ดเริ่มต้นที่เริ่มต้นลำดับของการ์ดที่เรียกว่าเมนไลน์ คนที่อยู่ทางซ้ายของเจ้ามือจะได้เทิร์นแรกโดยการเล่นจะหมุนไปตามทิศทางตามเข็มนาฬิกาจากคนไปยังคนโดยข้ามเจ้ามือ เป้าหมายของเกมคือให้คนกำหนดกฎความลับของเจ้ามือโดยการเล่นใบ คนแรกที่ใบหมดหรือระบุกฎลับอย่างถูกต้องคือผู้ชนะในมือ

ในเทิร์นของเขาคนจะเล่นใบหนึ่งใบจากมือของเขาไปที่โต๊ะเพื่อพยายามขยายลำดับใบปัจจุบันของCards โดยการเล่นที่สามารถเล่นได้ตามกฎหมายในลำดับถัดไป (ตามกฎความลับ) เจ้ามือหลังจากเห็นการเล่นแล้วจะระบุว่านี่เป็นการเล่นที่ถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมาย หากการเล่นถูกต้องตามกฎหมายใบจะตั้งอยู่ทางขวาของไพ่สุดท้ายที่ถูกต้องตามลำดับโดยขยายเส้นหลัก หากนี่เป็นCards แรกที่เล่นได้อย่างถูกต้อง Cards จะไปทางขวาของ  Cards เริ่มต้นทันที ในทางกลับกันหากใบนี้ไม่ใช่การเล่นครั้งต่อไปตามลำดับดีลเลอร์จะวางในคอลัมน์ใต้ที่เล่นอย่างถูกต้องสุดท้ายบนเค้าโครง (เรียกว่าไซด์ไลน์) หรือเริ่มต้น คนที่วางไม่ถูกต้องดังกล่าวจะต้องจั่วการ์ดใหม่จากสต็อก แต่การเล่นที่ถูกต้องไม่จำเป็นต้องเสมอกัน หากการเล่นถูกต้องคนอาจพยายามเดากฎความลับของดีลเลอร์ คำแถลงนี้ควรทำในลักษณะที่คนทุกคนสามารถได้ยินการเดาได้อย่างชัดเจน หากเขาเดากฎลับได้ถูกต้องมือจะจบลงด้วยการที่คนได้รับโบนัสจำนวนหนึ่งสำหรับการถอดรหัสกฎอย่างถูกต้อง หากเขาเดากฎไม่ถูกต้องเทิร์นนั้นจะผ่านไปยังคนต่อไปในการหมุนเวียน

หากคนเชื่อว่าเขาไม่มีใบในมือเขาสามารถเล่นเป็นไพ่ต่อไปในลำดับเมนไลน์ได้ตามกฎหมายเขายังสามารถประกาศว่า “ไม่เล่น” หากทำเช่นนี้คนจะต้องเปิดเผยมือทั้งสองข้างบนโต๊ะเพื่อให้ดีลเลอร์สามารถตรวจสอบได้ว่าถูกต้องหรือไม่ หากคนถูกต้องและเขาไม่มีการเล่นตามกฎหมายในมือและมีเพียงใบเดียวที่เหลืออยู่ในมือรอบนั้นจะจบลงทันทีโดยคนคำนวณคะแนนของแต่ละคน หากคนถูกต้อง แต่มีใบเหลืออยู่ในมือมากกว่าหนึ่งใบเจ้ามือจะวางก่อนหน้านี้ให้คนที่ด้านล่างของสต็อกและเสนอใบใหม่ที่มีน้อยกว่าที่เขาเคยมีก่อนที่จะประกาศว่า “ไม่เล่น “. หากคนทำผิดในคำสั่งห้ามเล่นของเขาเจ้ามือจะเล่นที่ถูกกฎหมายจากมือไปยังสายหลัก จากนั้นคนรวบรวมมือของเขาและดึงใบหนึ่งใบจากหุ้น เมื่อใดก็ตามที่คนระบุอย่างถูกต้องว่าเขาไม่ได้เล่นในเทิร์น ของเขา เขาอาจพยายามเดากฎลับด้วย หากถูกต้องเกมจะจบลงทันทีและคนจะนับคะแนน นอกจากนี้หากคนสามารถเล่นใบสุดท้ายตามลำดับเมนไลน์ได้อย่างถูกต้องเกมจะจบลงทันทีด้วยคะแนนของคนจากนั้นคำนวณ

ตัวอย่างกฎลับ : มีกฎลับมากมายที่ดีลเลอร์สามารถสร้างได้โดยไม่ จำกัด ซึ่งแตกต่างกันไปตั้งแต่แบบที่ยากมากจนถึงแบบธรรมดา ต่อไปนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของกฎลับที่อาจใช้

Mainline ที่มีศักยภาพเล่นกับกฎความลับต่างๆ การสุ่มตัวอย่างของเมนไลน์หลายรายการที่แสดงกฎลับที่อาจใช้ในขณะเล่น Eleusis Express คุณสามารถหากฎลับที่แสดงโดยแต่ละลำดับเหล่านี้ได้หรือไม่?

 • สลับระหว่างใบแดงหนึ่งใบและใบดำหนึ่งใบโดยทำซ้ำตามลำดับ
 • ลำดับชุดเฉพาะ โพดำใด ๆ (♠) จากนั้นหัวใจใด ๆ ( ♥ ) จากนั้นคลับใด ๆ (♣) แล้วก็ได้เพชร ( ♦ ) ลำดับจะยังคงทำซ้ำในลักษณะนี้
 • หากการ์ดที่แสดงในปัจจุบันเป็นที่มีเลขคู่ให้เล่นที่มีเลขคี่และหากใบปัจจุบันเป็นเลขคี่ให้เล่นที่มีเลขคู่
 • ใบจะต้องอยู่ในชุดเดียวกันหรือเป็นตัวเลขเดียวกันกับใบสุดท้ายบน Mainline
 • หากใบที่แสดงในปัจจุบันเป็นที่มีเลขคู่ให้เล่นที่มีเลขคี่และหากใบปัจจุบันเป็นเลขคี่ให้เล่นที่มีเลขคู่
 • หากที่แสดงปัจจุบันเป็นที่มีเลขคู่ให้เล่นใบสีแดงหากใบปัจจุบันเป็นเลขคี่ให้เล่นใบสีดำ
 • หากใบที่แสดงในปัจจุบันเป็นไพ่ต่ำ (Ace ถึง 7) ให้เล่นใบสูง (8 ถึง King) หากใบปัจจุบันสูงให้เล่นใบต่ำ
 • ใบต่อไปที่จะเล่นควรเป็นหมายเลขที่สูงกว่าหนึ่งหมายเลขต่ำกว่าหรือเท่ากับใบปัจจุบัน

Hands End และการให้พอยด์ : เมื่อมือจบลงพอยด์ของคนจะถูกคำนวณ นอกจากนี้หากใบสุดท้ายของหุ้นถูกจั่วเกมจะจบลงและคำนวณพอยด์ในมือ พอยด์ของคนแต่ละคนจะถูกคำนวณดังนี้: คนจะได้รับคะแนนฐาน 12  Point ซึ่งเขาจะต้องลบหนึ่งแต้มสำหรับใบทุกใบที่เหลืออยู่ในมือ คนยังได้รับโบนัสจากการคาดเดากฎอย่างถูกต้องหรือใช้ใบในมือจนหมด

 • คนที่เดากฎถูกต้องจะได้รับโบนัส 6 แต้ม
 • คนใบหมดจะได้รับ 3 โบนัส

หลังจากที่คนแต่ละคนคำนวณค่าของตนแล้วเจ้ามือจะเพิ่มแต้มปัจจุบันของเขาให้เท่ากับคนที่ทำแต้มสูงสุดในมือปัจจุบัน เกมควรดำเนินต่อไปจนกว่าคนแต่ละคนจะได้รับโอกาสหนึ่งครั้งในการเป็นเจ้ามือและสร้างกฎลับของตนเอง ในตอนท้ายของเกมคนที่มีพอยด์รวมสูงสุดถือเป็นผู้ชนะ

กฎเพิ่มเติม


บางครั้งมีความแตกต่างของกฎเล็กน้อยที่พบเมื่อเล่น Eleusis Express ซึ่งรวมถึงสิ่งต่อไปนี้:สิบมือ : คนบางคนชอบที่จะใช้สิบมือแทนสิบสองมือ กฎนี้ไม่ควรส่งผลกระทบต่อเกมมากเกินไป แต่ควรปรับแต้มพื้นฐานของคนแต่ละคนจาก 12 ถึง 10 สำหรับแต่ละมือ
การคาดเดาที่ไม่ถูกต้อง : เมื่อใช้กฎนี้คนที่พยายามเดากฎลับและเดาไม่ถูกต้องจะต้องจั่วหนึ่งใบจากหุ้น
Stock Depletion : ในเวอร์ชันนี้เมื่อสต็อกหมดลงสำรับใบ 52 ใบมาตรฐานอื่นจะถูกสับและตั้งเป็นสต็อกเพื่อให้เล่นต่อได้
การกำหนดดีลเลอร์: ในบางเกมคนที่เดากฎได้ถูกต้องหรือใบหมดจะกลายเป็นเจ้ามือในมือถัดไป (และสร้างกฎลับของตนเอง) หากเกมจบลงโดยที่ไม่มีคนใบหมดหรือเดากฎได้ถูกต้องคนที่มี Point สูงสุด (ไม่รวมเจ้ามือปัจจุบัน) ในมือจะกลายเป็นเจ้ามือสำหรับมือถัดไป
การซื้อคำแนะนำ: บางครั้งเมื่อคนมีปัญหาในการเดากฎความลับเจ้ามืออาจอนุญาตให้คนซื้อคำใบ้ เมื่อถึงคราวของเขา แต่ก่อนเล่นคนอาจซื้อคำใบ้ เขาจะจั่วหนึ่งใบจากเด็คเพื่อแลกกับการที่เจ้ามือให้คำใบ้สำหรับคนทุกคน คนที่ซื้อคำใบ้ก็จะถึงคราวของเขาตามปกติ ในบางครั้งหากเจ้ามือพิจารณาว่าคนมีปัญหาในการกำหนดกฎความลับเขาอาจให้คำใบ้ด้วย เขาควรทำสิ่งนี้ ณ จุดหนึ่งในเกมที่คนทุกคนมีจำนวนเทิร์นเท่ากันในระหว่างมือ

FAQ ปัญหาที่พบบ่อย

A: เมื่อเกมจบลงคนจะนับจำนวนที่เหลืออยู่ในมือจำนวนใบสูงสุดในมือเรียกว่าจำนวนสูงและจะช่วยกำหนด Point ของคนอื่นๆ คะแนนของคนคือมือของพวกเขาหักออกจากจำนวนสูง คนที่ไม่มีใบในมือจะมีแต้มสูงบวกแต้มเพิ่มอีก 4 Point  หากคุณทำได้จนจบเกมพวกเขาจะทำมูลค่าหนึ่งแต้มสำหรับที่ถูกต้องทุกใบที่เล่นหลังจากที่พวกเขาเข้าครอบครองและ 2 Point สำหรับที่เล่นผิดทุกใบ Point จะเท่ากับ Point สูงสุดของคนทุกคนเว้นแต่จะมีแอลซูส หากจะนับใบจนถึงและรวมที่มีเครื่องหมายผู้พยากรณ์คนแรก จำนวนนี้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า หากค่านี้ต่ำกว่าค่าสูงสุดรวมทั้งนักพยากรณ์ด้วยนั่นคือ Point ของผู้ชนะ

A: กลยุทธ์ก็ไม่ต่างจากการเล่นอื่นๆที่ต้องใช้ไหวพริบ  เนื่องจากในฐานะดีลเลอร์คุณจะได้รับคะแนนที่ดีที่สุดเมื่อคนหนึ่งเข้าใจกฎและสามารถนำหน้าคนอื่นๆ ได้ให้ใช้วิจารณญาณของคนอื่นในการออกแบบกฎข้อใดข้อหนึ่งอาจคิดได้เร็วกว่ากฎอื่นๆตัวอย่างกฎสองข้อที่คุณสามารถใช้ได้: (1) หากการ์ดเป็นเพชรให้เล่นใบชุดอื่น หากใบเป็นสโมสรให้เล่นใบแดง ถ้าใบเป็นโพดำให้เล่นใบสีดำ หากใบเป็นหัวใจให้เล่นที่มีอันดับเดียวกัน (2) หากผลรวมของสองใบสุดท้ายที่เล่นคือ 2-8 ให้เล่นโพดำ ถ้าผลรวมของ Cards เป็น 9-12 เล่น ถ้าผลรวมคือ 13-16 เล่นเพชร หากผลรวมเท่ากับ 17 ขึ้นไปให้เล่นหัวใจ (นับ 10, Ace = 1)

A: ในกรณีที่ทุกคนจับการ์ดจะไม่มีอะไรให้เล่น คุณอาจประกาศว่าพวกเขาไม่มีที่ถูกกฎหมายให้เล่น หากพวกเขาทำเช่นนี้มือของพวกเขาจะถูกเปิดเผยต่อโต๊ะและแอลซูสอาจตัดสินว่าคำประกาศนั้นเป็นจริง หากเป็นเช่นนั้นและมี Cards ทั้งหมดถึง 4 ใบหรือน้อยกว่าใบของพวกเขาจะถูกส่งกลับไปที่สำรับและเกมได้สิ้นสุดลง หากถูกต้อง แต่มีใบในมือ 5 ใบขึ้นไปใบของพวกเขาจะถูกวางไว้ในสำรับและจะได้รับใบทดแทนโดยมีน้อยกว่า 4 ใบในนั้น ดังนั้นจึงต้องทำการเล่นจนใหม่อีกครั้งจนกว่าจะมีผู้ชนะ หากมีการเล่น 30 ใบคนที่เล่นไม่ถูกต้องจะถูกคัดออกหลังจากได้รับสองใบ เกมจะจบลง

A:เกมนี้เล่นจนกว่าคนจะว่างในมือหรือทายถูก เมื่อถึงจุดนั้นคนแต่ละคนจะได้คะแนน 12 ลบด้วยจำนวนที่เหลืออยู่ในมือพร้อมโบนัส 6 แต้มสำหรับการเดากฎอย่างถูกต้องและ 3 แต้ม โบนัสสำหรับการล้างมือ คะแนนดีลเลอร์เช่นเดียวกับคะแนนสูงสุดของผู้เล่นอาจเล่นที่พวกเขาเชื่อว่าถูกต้อง หากคุณทำเช่นนี้ใบของคุณทั้งหมดจะเล่นทับซ้อนกันเล็กน้อยเพื่อระบุสตริง หากแอลซูสพิจารณาว่าใบใดของคุณผิดกฎหมายสตริงทั้งหมดจะไม่ถูกต้องและถูกนำออกไปที่ข้างสนาม แอลซูสจะไม่บอกคุณว่าใบไหนที่คุณไม่ถูกต้องเพียงแต่ว่ามีบางอย่างผิดปกติ คุณจะสามารถบอกได้ว่าคุณเล่นไม่ถูกต้องกี่ใบ แต่ละใบที่เล่นไม่ถูกต้องส่งผลให้คนได้รับเพิ่มอีกสองใบในมือ

0 0 votes
Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back To Top
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x